Thứ Ba, 4 tháng 2, 2014
Khởi nghiệp nhờ tết
Đào Loan Thịt nguội khuyến mãi kèm cùng với món dưa cải chua tự muối đã mở ra một dịp kinh doanh mới cho chị Trâm - Ảnh: Trang Lê Hơn một tháng trước tết, chị Trâm khá lo lắng bởi chồng chị phải nghỉ việc do công ty cắt giảm nhân sự. Để tìm công việc mới trong dịp tết và cả trong thời kì tới là không hề dễ dàng bởi tình hình kinh tế khó khăn, hàng loạt viên chức bán hàng máy tính cũng lâm vào tình trạng như chồng chị. Nếu anh không đi làm, nỗi lo cơm áo, gạo tiền cho bốn miệng ăn, gồm hai vợ chồng và hai đứa con còn nhỏ đang học cấp I, trở thành khó khăn hơn với một nhân viên bán hàng thông thường như chị. Cái khó ló cái khôn, chị nghĩ đến việc phải làm thêm việc gì đó để kiếm tiền tiêu tết và rồi chợt nhớ món thịt nguội ở quê chồng. Món này ít mỡ, không ngấy lại thơm ngon, thường được dùng chung với củ kiệu, dưa chua mấy ngày tết. Từ khi lập gia đình với anh, mỗi năm họ hàng nhà chồng ở Đồng Tháp thường gửi biếu món này để cả nhà nhắm nháp mấy ngày tết. "Mình ăn thấy ngon chắc người ta cũng vậy. Mà món này lại rất thích hợp cho tết nên chúng tôi quyết định bán thử. Biết đâu bán được thì mình có thêm chuyện làm ăn", chị Trâm nói. Nghĩ là làm, chị bàn với chồng bắt đầu rao bán thử trên mạng. Vốn là một thành viên tích cực trên Facebook, chị chụp hình món ăn, hình cả nhà vui vẻ ăn thị nguội, chỉ dẫn cách ăn, xuất xứ của món thịt nguội... Rồi đưa lên mạng xã hội để giới thiệu với bạn bè trên Facebook của chị và cả của chồng và nhận được phản hồi rất hăng hái. Người thì vô hỏi về món lạ này là gì, người muốn ăn thử, người bình luận về mấy hình ảnh vui vẻ của cả nhà... Bạn bè ở khắp nơi, từ TPHCM, Đồng Nai, Nha Trang thậm chí là Hà Nội có đề nghị đều được hai vợ chồng tích cực phục vụ. Mỗi câu bình luận đều được giải đáp ngay với một phong cách rất dí dỏm rồi sẵn sàng gửi hàng ăn thử cho những thành viên thắc mắc, muốn ăn thử sản phẩm mới trước khi quyết định mua. "Khách hàng đều là bạn bè chát chít hàng ngày nên dễ trò chuyện và chỉ trong vài ngày tôi đã bán được vài chục kí. Lúc này tôi hy vọng sẽ bán được 200 kí", chị nói. Để tăng thêm thời cơ bán hàng, chị Trâm lại nối rao thêm món dưa cải chua tự muối, đảm bảo vệ sinh. Khách đặt hàng 2 kg thịt nguội (280.000 đồng) sẽ được tặng một ít dưa cải chua hoặc có thể đặt hàng mua dưa cải để ăn dần. Lúc này, không chỉ tiếp thị qua Facebook, chị còn tiếp thị trực tiếp qua các khách hàng của công ty nơi chị làm việc. Mỗi khi đi giao hàng, nhận tiền chị đều mang theo một hộp nhỏ đựng thịt nguội mời mọi người dùng thử. Những người là các bà, các cô trong chợ nơi gia đình chị sinh sống và cả chợ Cầu Muối, Thái Bình - nơi có vài mối mua hàng cũ của chị cũng không bỏ qua. Chỉ vài ngày sau, số lượng đặt hàng đã vượt quá 200 kg, rồi lên đến 300 kg. Lúc này, chị không chỉ bán thịt nguội mà còn chào bán thêm nem, chả giò ở Hố Nai (tỉnh Đồng Nai), củ cải khô, ba khía. Chồng chị còn ra đến tận chợ dắt mối mua cải về muối để có giá tốt hơn. Khách hàng ở đâu đặt hàng hai vợ chồng cũng nhận. Với đứa ở TPHCM, Bình Dương thì anh chạy xe máy đi giao, ở Đồng Nai thì gửi xe khách... Với những đơn hàng ở Hà Nội thì nặng nhọc hơn, chị phải mua đá khô, chừng 5.000 - 6.000 đồng/viên cho 4-5 cây thịt nguội rồi gói lại gửi qua đường bưu điện hoặc gửi qua hàng hóa của người quen đến địa chỉ nhất quyết rồi nhờ khách hàng đến lấy yêu cầu khách hàng chi thêm ít tiền chuyển vận từ Hà Nội đến tận nhà nếu có đề nghị. Cước phí bưu phẩm chuyển phát thường chỉ vài chục ngàn đồng nên chị bằng lòng đóng hàng liên tiếp để gửi ra miền Bắc. Công việc dồn dập khiến hai vợ chồng bận rộn suốt ngày. Ngày 28 tết, chị phải lên Facebook để cảm ơn khách hàng và buộc phải nói lời chối từ cho những đơn hàng mới vì cơ sở sản xuất ở quê không thể đáp ứng nổi. Lúc này, tổng số lượng thịt nguội chị bán đã lên đến 1.050 kg và một lượng lớn chả giò, ba khía...Nói tiếng chia tay mùa bán hàng tết nhưng anh chị không quên hẹn là việc kinh dinh này vẫn tiếp chuyện, ai muốn thưởng thức cũng sẽ được phục vụ ngay. Chị Trâm cho biết, anh chị định ra tết sẽ về quê chồng để làm việc với cơ sở sản xuất để làm đại lý độc quyền cung cấp thịt nguội ở TPHCM. Các mặt hàng còn lại vẫn bán như cũ vì nhiều người đề nghị thưởng thức mấy món này vào dịp thường ngày. Tuy nhiên, để bán được hàng phải đầu tư kỹ lưỡng hơn và chồng chị sẽ là người gánh vác chính việc kinh doanh, chị chỉ đóng vai trò hỗ trợ để hội tụ cho công việc bán hàng ngày nay ở công ty. Cùng với kênh bán hàng quen thuộc, anh chị dự định sẽ đưa thịt nguội vào bán ở các quán nhậu. Trước tết, một khách hàng là chủ thầu xây dựng sau khi ăn thử và đặt hàng biếu đối tác đã gợi ý cho chị về ý tưởng này. Chị cũng đã gửi hàng ra một số quán ở Bình Thuận, phản hồi rất tốt nhưng để bán được, phải có chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm. "Tôi sẽ bàn với nơi sinh sản về việc này. Mỗi món bán ra phải ngon, sạch sẽ, có giá vừa phải thì mới hút khách. Không ngờ tết này lại vui đến vậy, không những có tiền lời kha khá để tiêu tết mà còn giúp chúng tôi mở ra một hướng làm ăn mới, coi như khởi nghiệp trong năm Giáp Ngọ", chị Trâm vui vẻ nói.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét