Theo Ban Quản lý chợ Nông sản Đà Lạt, chỉ riêng nửa cuối tháng 12-2013, đã có 5 container (tổng trọng lượng 130 tấn) khoai tây Trung Quốc nhập về chợ. Giá khoai tây Trung Quốc nhập về chỉ 3.380 đồng/kg, sau khi được rửa, phân loại (một số loại còn trộn đất đỏ Đà Lạt), được “tái xuất” thị trường với giá 12.000 đến 15.000 đồng/kg. Do bị khoai tây Trung Quốc mập mờ, đội lốt để cạnh tranh không lành mạnh nên giá khoai tây Đà Lạt rớt khá mạnh. Cách đây khoảng 2 tuần, khoai tây Đà Lạt có giá 22.000 đến 25.000 đồng/kg, nay đã giảm xuống còn 16.000 đến 18.000 đồng/kg.
Một tiểu thương kinh dinh khoai tây tại chợ Nông sản cho biết, thường ngày, khoai tây Trung Quốc chỉ được nhập về Đà Lạt vào vụ trái (lúc sản lượng khoai tây Đà Lạt ít), nhưng năm nay khoai tây Trung Quốc nhập về ào ạt ngay trong vụ chính.
Tình trạng nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ về cho “đội lốt” Đà Lạt rồi tung ra thị trường để xí gạt người tiêu dùng đã diễn ra từ nhiều năm nay. Vào giữa tháng 6-2013, ngành chức năng TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã rà, tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt có dư lượng độc chất vượt 16 lần cho phép.
Nhận diện khoai tây Trung Quốc đội lốt hàng Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc nhập thẳng về Đà Lạt và được một số tư thương "phù phép" trở thành hàng Đà Lạt bằng cánh dùng đất đỏ bao thành một lớp áo bên ngoài củ để đánh lừa người tiêu dùng.
Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, gần như tuyệt đối 10 củ như một, củ thường dài hơn khoai tây Đà Lạt, vỏ khoai trơn bóng, ít trầy xước. Một đặc điểm nữa để nhận biết là giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt. Còn khoai tây Đà Lạt thường bị trầy xước vì vỏ mỏng.
Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng khoai tây Trung Quốc kiên cố phải sử dụng đến những hóa chất bảo quản sau thu hoạch. Dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ có da màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khoai tây cũng là loại cây mẫn cảm với thời tiết, quá trình canh tác phải dùng nhiều đến các loại thuốc nấm bệnh. So với các loại rau xanh thì khoai tây ít để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do đặc điểm là rau dạng củ nằm sâu dưới đất.
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét