(Phunutoday) - Khiếp sợ rau phun thuốc kích phọt ở thị thành, nhiều người đành lặn lội về tận quê mua rau sạch. Thế nhưng, đến tận nơi trồng rau mới tá hỏa, rau quê cũng chẳng an toàn hơn rau thị thành.
Gia đình chị Nguyễn Thị Nga (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) sống bằng nghề nông. Nhà có 4 sào ruộng, quanh năm trồng lúa chả đủ ăn, mấy năm nay gia đình chị Nga chuyển hẳn sang trồng rau để bán cho các mai dong chợ thị xã, bán cho các doanh gia ở thị thành Hà Nội.
Mùa nào rau ấy, vụ xuân này chị Nga đang tụ hội trồng rau cải Hồng Kông, chỉ hai tháng thu hoạch được. Rau bán thì chị Nga trồng ngoài ruộng cách xa nhà, còn rau để gia đình ăn được chị trồng trong vườn.
Chị Nga cho biết, rau cải khi mới trồng xong, chị phải vãi phân đạm, phun thuốc diệt cỏ. Đợi đến thời kỳ phát triển mạnh, trước khi thu hoạch 1 tuần chị lại phun thuốc kích thích cho rau. “Có thế rau mới mập, non mà thân vẫn cứng”, chị Nga nói.
Rau ngoài ruộng (trái) bao giờ cũng tốt hơn rau trong vườn nhà chị Nga vì được coi sóc nhiều, ở thời kỳ phát triển nào của rau cũng phải phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, vãi phân… cho rau tốt song nhanh thu hoạch. Nhìn rau ngoài ruộng non óng, khác hẳn rau trong vườn bao giờ cũng cằn hơn vì không phun thuốc bao giờ.
Rau trồng ngoài ruộng được chị Nga bán cho các doanh gia ở thị xã Phú Yên, thị thành Vĩnh Yên thậm chí có doanh gia ở tận Hà Nội cũng về mua rồi đóng thùng chuyển đi
Những lúc rau được giá, trồng ngoài ruộng vẫn không đủ bán, chị Nga trồng thêm mấy luống trong vườn nhưng cũng phải cách luống rau nhà ăn đến 2m. “Trồng thế cho đỡ nhầm, phun thuốc gì cũng không bị ảnh hưởng”, chị Nga giảng giải.
Mùa đông, rau muống lên rất chậm, giá lại đắt. nóng ruột, chị Nga lại phun ít thuốc kích thích cho rau lên nhanh, nên thường hai tuần là thu hoạch bán được. Chị bảo, thế cũng không độc hại nhiều.
Hố nước ngay cạnh đống rác, hố bên đường… cũng được tận dụng trồng rau để bán
Rau trồng ở những cống rãnh bẩn lại càng nhanh mập, nhanh tốt. Chị Nga bảo, rau ở những chỗ ấy thì không phải phun thuốc gì, vài hôm lại ngắt bán được. Nhưng láng giềng xin cũng ngại không dám cho, chỉ cho rau nhà mình hay ăn ở trong vườn cho an toàn.
Đến ngày thu hoạch, rau được chất đống trên đường chờ doanh gia đến lấy hoặc mang về chợ bán.
Cà chua chị Nga trồng để nhà ăn (phải) trái nhỏ, lâu chín khác với cà chua bán ngoài chợ căng bóng, đỏ đẹp. (NQ)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét