Top Google Việt Nam : Làm Biển Quảng Cáo, Mua Bán Ô Tô Cũ, Phong Thủy, Gitizen.info, Blog Thủ Thuật SEO, Quà Tặng Lưu Niệm

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014

Dồn dập xúc cảm với các đầu bếp trẻ

Vòng bán kết miền Bắc cuộc thi Chiếc Thìa Vàng






Ban giám khảo ấn tượng với màn đốt lửa làm nóng thức ăn của đội InterContinental Đà Nẵng.

Lời khích lệ của giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương trước giờ bước vào vòng bán kết miền Bắc (ngày 20.12.2013) đã giúp 12 đội điệu nghệ nhất từ vòng loại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng ở ba khu vực Bắc Trung bộ, Bắc bộ và Hà Nội lên tinh thần. “Lửa nghề” trong mỗi đầu bếp đã mang đến cho các vị giám khảo nhiều xúc cảm từ gian bếp đến bàn tiệc và như quên đi giá lạnh của tiết trời đông Hà Nội.
Vui vì đầu bếp trẻ ý thức tốt trong nghề
Ở vòng bán kết, tên của mỗi đội đã được đổi thành số báo danh để bảo đảm sự vô tư, công bằng của ban giám khảo. Là những người đã đóng vai trò quyết định sự có mặt của các đầu bếp tại vòng bán kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, niềm vui trước tiên của các vị giám khảo là khá chấp nhận với sự chỉn chu tác phong của các đội. Đã qua vòng loại, được góp ý, có thêm kinh nghiệm về sắp xếp công việc, nên các đội chuẩn bị bàn trưng bày, công cụ chế biến và vật liệu tại bếp cũng đảm bảo đúng thời kì chém mà ban tổ chức quy định.
Chuyển di xa xăm những công cụ chuyên dụng khá cồng kềnh như tủ trữ thực phẩm, bếp nướng, thậm chí đá Non Nước, nhưng ba đội từ Đà Nẵng vẫn vậy “vận chuyển” đầy đủ để có thể làm bài thi tốt nhất. Giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương khen đội 11 (InterContinental Danang Sun Peninsula Resort) đã dùng một bộ thớt chuyên nghiệp, có những màu khác nhau: thớt màu vàng dùng cho thịt gia cầm; thớt màu đỏ dùng cho thịt gia súc; thớt màu xanh nước biển dùng cho thủy hải sản; thớt màu xanh lá cây sử dụng cho rau cải; thớt màu nâu hay màu trắng dùng cho các thực phẩm chính. Các giám khảo hy vọng các đầu bếp đều ý thức tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm ngay lúc chế biến như vậy.
Một sự tiến bộ thấy rõ nữa là trong 12 đội đã có tám đội biết phân loại rác hữu cơ và vô cơ riêng biệt. Tuy trong bảng điểm không có tiêu chí phân loại rác, nhưng những đội ý thức vấn đề xử lý rác được đánh giá cao về nghề. Giám khảo Bùi Thị Sương cho rằng từng đầu bếp tạo được lề thói phân loại rác thải sẽ làm nên hình ảnh đẹp về giới đầu bếp Việt Nam.






Các đội thi vòng bán kết 1 Hà Nội.

Nghẹt thở đếm từng giây thao tác – Sự tinh tế trong chế biến
Nhiều nguyên liệu đặc sắc và có giá trị được từng đội trổ tài chế biến. Có thể thấy các đầu bếp hết sức tập hợp vì không ai muốn những vật liệu quý bị hư có thể chỉ trong một phút lơi là. Mắt nhìn đăm đăm vào từng thanh cá ngừ đại dương hình khối chữ nhật đã tẩm ướp muối tiêu và rau mùi, miệng lẩm nhẩm đếm đúng 20 giây khi chiên mỗi mặt cá, đầu bếp chính của đội 8 (Hyatt Regency Danang Resort & Spa) muốn thanh cá ngừ có độ chín bên ngoài thật đều nhau, khi cắt ra thì từng lát cá đều có ba lớp: màu đen lấm tấm vàng của mặt ngoài, vành trắng đục của lớp thịt cá mới chín tới và lớp thịt cá đỏ tươi bên trong. Gan ngỗng cũng vậy, mỗi mặt anh cũng chiên chỉ 20 giây. Khi cá ngừ, gan ngỗng, thêm sò điệp áp chảo xếp lên dĩa, món khai vị của đội 8 màu sắc khá đẹp. Chưa hết, súp kem béo tôm hùm, thịt thăn cừu đút lò, rồi bánh panacotta hạt hồ trăn đều là những món được đội 8 chế biến cầu kỳ, quả là khi toàn bộ dĩa món ăn này đặt lên bàn tiệc thì thật hấp dẫn.
Hai đội 1 và 4 cũng giao hội vào món thủy hải sản chế biến từ tôm hùm, đều muốn lấy đó làm điểm nhấn trên bàn trưng bày. Đội 1 (tập đoàn Vingroup) làm tôm hùm đút lò; đội 4 (công ty cổ phần Du lịch khách sạn Hải Đăng) chiên vàng tôm rồng rồi phủ lên tôm khoai tây cắt sợi đều được đánh giá là những món ăn ngon và biểu đạt đẹp. Hai đội này còn kết hợp các vật liệu cao cấp để chế biến món khai vị. Đội 4 lấy cua gạch, bào ngư, huyết yến làm nên món súp “tam quý”, đầu bếp chính cho biết đây là món ăn vàng tạo tiếng tăm cho nhà hàng đèn biển. Đội 1 cũng không chịu kém, làm món súp bằng gạch tôm hùm cùng với mực ống đại dương, ngao hoa và vài loại củ quả. Đối với ban giám khảo, không phải nguyên liệu cao cấp, bồi dưỡng là được chấm điểm cao mà thật sự đội 1 và 4 đã dùng tốt nguyên liệu để tạo nên hương vị dị biệt của các món súp.
Dù rằng không còn bị gò ép trong “hương vị quê nhà”, nhưng một số loại đặc sản của các đội dùng làm nguyên liệu chế biến các món đặc sắc như đuôi trâu chọi Đồ Sơn, gà Đèo Le, cua cà ra, lươn xứ Nghệ… đã khiến các giám khảo Di chuyển liên tiếp từ đội này sang đội khác để quan sát kỹ thuật chế biến của các đầu bếp tụ tập vào hương vị chính của từng món ăn như thế nào.
Nổi lửa trên bàn tiệc - Sinh động và tự tín của tài nghệ
Đem đến xúc cảm nhiều nhất cho ban giám khảo là sự biểu hiện tay nghề vừa nghiêm túc, vừa sinh động, tinh tế của các đầu bếp trẻ, tạo nhiều màu sắc từ trong gian bếp đến lên bàn trưng bày và bàn phục vụ giám khảo thử món. 12 bàn tiệc với những cung bậc màu sắc khác nhau, đã cho mọi người nhìn thấy tay nghề trang hoàng món ăn và bàn tiệc của các đầu bếp đến vòng bán kết có sự tiến bộ rõ nét khi các đội chú ý đến màu sắc hài hòa của các món ăn tốt hơn và không lạm dụng trang hoàng rau củ quả cắt tỉa lên dĩa món ăn hay bàn tiệc. Theo giám khảo Bùi Thị Sương, các đầu bếp vòng bán kết miền Bắc cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đã sử dụng những dụng cụ Ly’s Horeca rất sáng tạo, không chỉ để trưng bày, một số đội còn dùng để làm nóng món ăn khá sáng dạ.
Đội 11 (InterContinental Danang Sun Peninsula Resort) được xem là mang đến nét sinh động nhất ngay từ khu bếp cho đến bàn tiệc. Chưa thấy thực đơn đội 11 chế biến ra sao, nhưng nhìn cách sắp đặt món tráng miệng và những phần tráng miệng mọi người đã bị lôi cuốn. “Cao trào” nhất khi đội 11 bất ngờ nổi lửa cháy bùng ngay trên những chiếc đĩa Ly’s Horeca đang bày món “Hồng hải dậy sóng” (hải sản nấu với nước trái gấc dùng kèm với cơm áp chảo hương dừa), sáng rực bàn tiệc. Các vị giám khảo bất thần với sự táo bạo này. Còn đầu bếp chính đội 11 lại tươi cười như ẩn ý anh tin tưởng.# Khả năng chịu nhiệt cao của sản phẩm Ly’s Horeca.
Ngoài đội 11, đội 3 cũng biểu diễn món hải sản hấp đá ngay tại bàn, chỉ năm phút có món hải sản nóng. Các giám khảo trông coi đầu bếp có thời kì rèn luyện kỹ năng tốt mới dám thực hiện những màn trình diễn trước thực khách như vậy. Giám khảo hy vọng trong vòng chung kết các đội sẽ có nhiều nhân tố bất ngờ hơn.
Bài và ảnh: Nguyệt Hồng





Giải nhất được trao cho InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng).
Bốn giải nhì: Hyatt Regency Danang Resort & Spa (Đà Nẵng), công ty cổ phần Du lịch khách sạn đèn biển (Hải Phòng), tập đoàn Vingroup (Hà Nội), khách sạn Sài Gòn – Hạ Long (Quảng Ninh).
Vòng bán kết hai cuộc thi Chiếc Thìa Vàng sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3.1.2014 tại khu du lịch Văn Thánh.
Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 16.1.2014

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét